Bệnh trĩ chữa thật đơn giản
 
Trĩ: là hiện tượng giãn tĩnh mạch ở vùng trực tràng thấp và hậu môn. Đôi khi tĩnh mạch giãn ngoài hậu môn, có thể nhìn thấy được, khi đó gọi là trĩ ngoại. Nếu búi giãn tĩnh mạch nằm ở sâu hơn, trong trực tràng, không nhìn thấy được thì gọi là trĩ nội. Cả trĩ nội và trĩ ngoại đều có thể gây chảy máu khi đi đại tiện, nhất là khi bị táo bón.........................................................

Nguyên nhân của bệnh trĩ hiện nay chưa rõ ràng. Một số thay đổi trong lối sống có thể giúp phòng ngừa trĩ phát triển: Táo bón là một nguyên nhân thường gặp gây ra trĩ do đó cần ăn nhiều rau quả để có nhiều chất xơ (giúp nhu động ruột mạnh hơn)... Cũng cần uống nhiều nước mỗi ngày. Tránh uống rượu vì có thể làm cho phân khô và nhỏ. Vận động thân thể thường xuyên cũng cần thiết và có lợi cho tiêu hoá. Người ta nhận thấy trĩ xảy ra đa số ở người lớn tuổi, nam bị nhiều gấp đôi nữ.

Bệnh trĩ tuy không nguy hiểm đến tính mạng nhưng nó làm cho bệnh nhân rất khó chịu, nhất là khi búi trĩ bị sa ra ngoài hậu môn (sa trĩ độ 3, độ 4 ), thậm chí gây đau đớn nếu búi trĩ bị nghẹt, tắc mạch, hay hậu môn bị nứt (người ta thường nói nét mặt cau có như người bị trĩ!).

Bạn bị đau khi chơi thể thao nhiều do áp lực ổ bụng tăng lên khi bạn chơi thể thao nặng (như bóng chuyền) khiến búi trĩ sa ra ngoài, có khi bị nghẹt nữa!

Các yếu tố thuận lợi khiến bệnh trĩ dễ xảy ra là:

- Viêm đại tràng mạn tính và táo bón kinh niên: khi bị những bệnh này, bệnh nhân khi đi cầu phải rặn nhiều khiến áp lực trong ống hậu môn tăng lên khiến tĩnh mạch hậu môn bị căng lên khi phân đi qua, lâu ngày sinh ra trĩ.

- Áp lực ổ bụng tăng thường xuyên: thường gặp ở những người phu khuân vác, ho nhiều do bệnh ở phổi, phế quản tạo điều kiện thuận lợi cho trĩ xuất hiện. Tỉ lệ mắc bệnh trĩ do nguyên nhân này cũng khá cao ở người đứng lâu, ngồi nhiều như thư ký, thợ may... Ngoài ra, ở những người bị ung thư trực tràng, có thai ở những tháng cuối... các tĩnh mạch cũng bị chèn, cản trở máu hồi lưu dẫn đến dễ bị trĩ.

Triệu chứng:

Thường gặp là có cảm giác khó chịu, đau, có khi kèm chảy máu mỗi khi đi cầu. Trĩ sa (là trĩ nhô ra ngoài hậu môn) làm chảy chất nhầy và ngứa quanh hậu môn. Nếu trĩ sa bị nghẽn mạch và nghẹt búi trĩ thì gây đau dữ dội.

Điều trị:

Trường hợp nhẹ: Tránh đừng để bị táo bón bằng cách uống nhiều nước, ăn nhiều rau, tập thói quen đi cầu đều đặn. Dùng tọa dược và các loại kem có chứa corticoid, các chất chống co thắt, các chất bảo vệ mạch máu và chích gây tê tại chỗ để giảm viêm và giảm đau. Có thể dùng Proctolog nhét hậu môn ngày 1- 2 viên; hoặc bôi thuốc mỡ Preparation-H lên vùng bị trĩ bất cứ lúc nào có triệu chứng, 3 - 5 lần/ ngày.

Nếu trường hợp nặng hơn thì tiêm thuốc gây xơ hoặc phẫu thuật lạnh bằng chất cực lạnh như khí carbonic, nitrogen lỏng làm lạnh búi trĩ, sau vài ngày thì búi trĩ hoại tử vô trùng không đau, 3 - 6 tuần thì lành sẹo, sẹo mềm và đẹp.

- Thắt búi trĩ bằng dây thun với dụng cụ đặc biệt (thực hiện ở BV Trưng vương TP.HCM)

- Tiêm phenol và glycerine vào búi trĩ khiến búi trĩ co lại: có thực hiện ở Viện y học dân tộc TP.HCM.

- Thắt búi trĩ bằng vòng cao su: .

- Cắt búi trĩ bằng tia laser CO2: ưu điểm mất máu ít, không cần nằm viện, ít biến chứng, ít tái phát. Phẫu thuật này có làm ở BV Triều An, TP.HCM.

- Điều trị bằng sóng cao tần: ưu điểm là không gây đau, thời gian phẫu thật ngắn, không chảy máu, ít gây nhiễm trùng, vết mổ mau lành, chi phí phẫu thuật vừa phải. Phẫu thật này có làm ở BV Tràng An, Hà Nội.

Ngoài ra sau khi phẫu thuật xong bạn cũng cần phải tránh các yếu tố làm cho trĩ dễ phát sinh như tránh táo bón bằng cách ăn nhiều rau quả, uống nhiều nước, tránh ngồi hoặc đứng một chỗ nhiều, tránh dùng nhiều chất kích thích như cà phê, thuốc lá, tiêu, ớt…

Tất cả các cách chữa phổ biến trên hiện nay đều gây tốn kém về mặt tiền bạc.Vậy có cách nào vừa đơn giản mà không tốn kém về tiền bạc?

Trước đây tôi đã từng là nạn nhân của căn bệnh kỳ quái và phiền phức này và tôi đã tìm hiểu nguyên nhân và tự chữa thành công cho mình nên tôi xin chia sẻ kinh nghiệm một cách chữa đơn giản, không hề tốn kém mà 100% khỏi bệnh vĩnh viễn.

Trĩ chủ yếu là do táo bón lâu ngày gây ra vậy chúng ta cần chữa táo bón.

Táo bón là trạng thái đi tiêu phân khô cứng, buồn đi mà không đi được, thời gian đi tiêu lâu hoặc nhiều ngày mới đi tiêu, trong điều kiện ăn uống bình thường.

Nguyên nhân có thể do bệnh của đại trường (co thắt, nhu động giảm, phình đại trường... Bệnh ngoài đường ruột như ung thư gây chèn ép... hoặc bệnh toàn thân như chức năng tuyến giáp giảm, nhiễm độc chì, suy nhược cơ thể (hư lao), thần kinh tâm thần bị ức chế như lo nghĩ, tức giận, buồn phiền… tập quán sinh hoạt thiếu điều độ..

Cách chữa táo bón là ngoài việc ăn nhiều chất xơ, uống nhiều nước thì việc quyết định là đi đại tiện điều độ hàng ngày vì táo bón là hiện tượng thẩm thấu ngược của nước trong phân nên cần đi đại tiện trước khi nước trong phân bị thẩm thấu.

Tốt nhất theo kinh nghiệm của tôi là nên đi đại tiện vào lúc sáng sớm khi mới ngủ dậy. Một chế độ sinh hoạt đều đặn như vậy không những chữa được bệnh trĩ mà còn giúp bạn có một cơ thể khoẻ mạnh, có một ngày làm việc, vui, chơi thoái mái ...

Chúc các bạn thành công!

03:30:15 Thứ hai, 02/02/09  | 0 Bình luận  | 127 Lượt xem
...
Tên: Anh Nguyen
Giới tính: Nam       Tuổi: 35
Địa chỉ: Ha Noi
Thuexehanoi viết blog So Lak Ky Lak... Em Lak Em Lak Cái Gì :)) , Đăng kí ảnh miễn phí, link trực tiếp về site blog
xuxi74 viết blog Bất chợt một ngày ta không biết khóc , Phôi pha...
Alicia_Neo viết blog Xi măng HP!
Danh sách bạn bè